Bắt đầu một ngày học tại Van Houston bao giờ cũng là một buổi sinh hoạt toàn trường vui vẻ nhằm mang đến nguồn năng lượng tích cực cho ngày học hiệu quả.
Tại thành phố Houston, tiểu bang Texas (Mỹ) có một ngôi trường tư thục mang tên Van Houston Academy do một thầy giáo gốc Việt làm hiệu trưởng. Đó là thầy Văn Tấn Hoàng Vỹ, người mà phụ huynh và học sinh mến yêu gọi là Mr Van. Không chỉ truyền dạy kiến thức, ngôi trường còn đề cao giáo dục đạo đức và lối sống lành mạnh cho các em. Dạy dỗ bằng tình thương, trách nhiệm, giáo viên trường Van Houston Academy luôn muốn tạo một môi trường học tập tốt nhất để các em sau này sẽ trở thành những công dân biết sống trách nhiệm với gia đình và xã hội.

Sau 4 năm thực hiện mô hình “After schoool”- quản lý học trò sau giờ học tại trường công ở Houston, thầy Văn Tấn Hoàng Vỹ quyết định mở rộng mô hình thành dạy cả ngày “Private school” để thực hiện thêm nhiều ấp ủ và tâm huyết của mình. Với kinh nghiệm trên 10 năm giảng dạy và quản lý, thầy Vỹ cùng đội ngũ giáo viên trường Van Houston Academy đang từng bước tạo dựng được môi trường học tập – nơi mà mỗi ngày đến lớp là niềm vui đối với các em học sinh từ lớp 1-12.

Thầy Vỹ cho rằng, dù là ở một nền giáo dục tân tiến như thế nào cũng đều có mặt ưu điểm và hạn chế nhất định, đặc biệt là với cộng đồng người Việt tại Mỹ mang nhiều tính chuyên biệt. Những rào cản trong hội nhập nước sở tại rồi cuộc sống mưu sinh, bất đồng nảy sinh giữa cha mẹ và con cái do khác biệt về lối sống cùng bao điều khác mà một nền giáo dục dù tốt thế nào cũng khó giải quyết:
“Sau nhiều năm làm “After school”, tôi nhận thấy vấn đề lớn hơn là việc các em yếu đọc, yếu viết hay yếu toán. Vấn đề ở đây là về môi trường và tâm sinh lý của học sinh. Chính vì vậy mà tôi thấy rằng, After school thì chưa đủ mà mình còn có nhiều thời gian hơn để làm việc với các em, để giúp các em nên mình quyết định phải mở rộng chương trình Private schoool”. Thầy Vỹ chia sẻ,

Tại trường Van Houston Academy, bên cạnh truyền dạy kiến thức, thầy cô đặc biệt chú trọng đến phương pháp giáo dục đạo đức, tâm lý, kỹ năng giao tiếp và tăng cường khả năng kết nối của học sinh với nhà trường và xã hội: “Trong cuộc sống hiện đại, tôi thấy rất nhiều em có những khiếm khuyết trong giao tiếp và cư xử không lễ phép. Vì vậy, khi mở trường này, chúng tôi thiết lập một chương trình tập trung giáo dục nhiều vào phần rèn dạy đạo đức kỹ năng sống. Chúng tôi không chỉ muốn đào tạo các em giỏi về kiến thức mà thực sự muốn các em thành người tốt, biết quan tâm tới cộng đồng, biết yêu thương cha mẹ và mọi người xung quanh.

Van Houston Academy luôn tạo ra môi trường rất hòa đồng, thân thiết gần gũi giữa học sinh và giáo viên.
Học đi đôi với hành, Học là niềm vui, Không học vẹt, Không áp lực điểm số là phương châm giáo dục tại trường Van Houston. Ở đây, các thầy cô luôn cụ thể hóa những kiến thức sách vở khô khan bằng các mô hình ứng dụng sinh động do chính các em thiết kế. Thầy Vỹ khẳng định, cách học tập như vậy không chỉ tạo hứng khởi mà giúp các em hiểu bản chất vấn đề và phát triển khả năng sáng tạo tư duy nhạy bén của từng em. Một khi tạo ra sự hứng thú, các em sẵn sàng chia sẻ và coi trường là ngôi nhà thứ 2 của mình.


Bắt đầu một ngày học tại Van Houston bao giờ cũng là một buổi sinh hoạt chung vui vẻ nhằm mang đến nguồn năng lượng tích cực cho ngày học hiệu quả: “Một hoạt động đặc trưng của trường. Mỗi em có một cái túi mầu nhiệm riêng tự trang trí theo đúng cá tính từng em treo trên tường. Hàng tuần, mỗi học sinh được yêu cầu viết những điều tốt đẹp về bạn mình theo cách tự nhiện nhất. Đến buổi sinh hoạt chung vào thứ 6, tất cả sẽ chia sẻ những notes mình thích cho cả trường nghe. Một hoạt động nhỏ như này thôi sẽ khuyến khích sự tương tác để các em hiểu nhau, tôn trọng nhau hơn. Chúng tôi muốn tạo một không khí như gia đình vậy đó”.


Mô hình thiết kế về ngôi nhà. Thầy Vĩ cho biết, các em biết tính toán con số để có thể tự dựng được ngôi nhà mơ ước nếu có không gian thực hiện
Tiêu chí quan trọng của Van Houston Accademy là hướng tới trở thành ngôi trường mà ở đó các em được tôn trọng, được yêu thương, được thấu hiểu và quan trọng nhất được là chính mình. Thầy Hoàng Vỹ chia sẻ, ngoài học kiến thức, mỗi học sinh cũng cần thiết được phát triển toàn diện qua các môn học và hoạt động về trí đức thể mỹ như học vẽ, thanh nhạc, lắp ráp mô hình, hay tự tổ chức các sự kiện ngoại khóa…


Thiết kế các trò chơi dân gian…
Ngoài ra, các giáo viên ở trường đặc biệt coi trọng việc dạy các em tính tổ chức, khoa học, tỷ mỉ: “Mỗi học sinh đều có một notebook để ghi chép hàng ngày, chia làm 2 cột trái phải ghi câu hỏi và trả lời. Cuối notes viết phần tóm tắt những gì đáng nhớ trong ngày. Sau này nhìn vào đó sẽ ôn tập dễ dàng. Một điểm nữa ở đây là mỗi em học sinh lớp 10 hướng dẫn một em lớp 6. Sau khoảng 2-3 tuần, tôi thấy rằng học sinh lớn biết điều chỉnh bản thân cho em bé noi theo. Mình hướng đến cách giáo dục khéo léo đặt một trách nhiệm lên các em ,qua đó giúp các em trưởng thành và thấy mình có trách nhiệm hơn”.

Cây gia đình đáng yêu Van Houston Academy.
Nói đến trường Van Houston Academy không thể không nhắc đến đội ngũ giáo viên. Theo chia sẻ của thầy Vỹ, mỗi thầy cô không chỉ là cha mẹ mà còn là người bạn sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu và động viên các em.

“Điểm khác biệt ở trường Van Houston Academy là đội ngũ giáo viên. Khi tôi tuyển giáo viên, tiêu chí thứ nhất là những người giáo viên đó phải giỏi chuyên môn. Đa số những thầy cô ở đây là những người đam mê dạy học, muốn thay đổi học sinh tốt hơn, muốn làm những gì khác biệt cho học sinh. Tôi muốn giáo viên phải là những người không chỉ có chuyên môn mà quan trọng nhất là phải có sự say mê với nghề”


Theo kế hoạch, trường Van Houston Academy sẽ được xây dựng đến nơi mới to và rộng hơn. Ảnh nhân vật cung cấp.
Thầy Vỹ cho biết, tới đây, trường Van Houston Academy sẽ mở rộng thêm quy mô và áp dụng phương pháp giáo dục mới theo mô thức GRACE để giúp học sinh phát triển toàn diện bản thân…Và, dù là theo phương pháp nào đi nữa thì những thầy cô ở Van Houston Academy luôn tin rằng, giáo dục trẻ nghiêm túc bằng tình yêu thương, trách nhiệm, sự thấu hiểu, lòng bao dung mới là chìa khóa để mở cửa trái tim các em, giúp các em phát triển tốt về nhân cách và trí tuệ …

Các em sẽ trở thành những công dân sống có ích cho xã hội, trách nhiệm với gia đình là tiêu chí mà trường Van Houston Academy của thầy Văn Tấn Hoàng Vỹ muốn hướng đến.
Làm việc bằng nhiệt huyết, bằng tâm sáng của người thầy, Văn Tấn Hoàng Vỹ và ngôi trường Van Houston Academy xứng đáng là nơi mà các phụ huynh trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở thành phố Houston… luôn tin tưởng gửi gắm con em mình.